Những giá trị dinh dưỡng từ tôm hùm bông mà bạn chưa biết ?

Tôm hùm bông không phải ở đâu cũng có, chúng sinh trưởng ở điều kiện khá khắt khe nơi những vùng biển ấm, bình lặng, nước trong sạch. Chính vì vậy giá tôm hùm bông luôn ở mức cao. Việc khai thác và nuôi tôm hùm bông giữ vai trò quan trọng trên cán cân kinh tế ở vùng ven biển của nhiều quốc gia.

Tôm hùm bông là loài ăn tạp, kẻ săn mồi lén lút, tàn bạo, chúng thường ẩn nấp ở những hốc đá, dưới rặng san hô chờ đợi cơ hội, 1 cú kẹp của tôm hùm thực sự quá đáng sợ. Cũng chính vì lối sống khôn ngoan đó mà việc tôm hùm lên tới 5-7 kg là điều quá bình thường. Ngư dân từng ghi nhận là chú tôm hùm khổng lồ nặng 12kg với chiếc càng hùng dũng thừa sức bẻ gãy tay một người đàn ông. Kỉ lục Guinness ghi nhận con tôm hùm to nhất mọi thời đại nặng đến 20kg, dài 1m và tuổi thọ sấp sỉ 100. Ở Việt Nam con tôm hùm to nhất được nghi nhận là ở tỉnh Phú Thọ nặng khoảng 2,6kg với hình dáng xù xì đáng sợ với đôi càng thô, mạnh mẽ. Có thể coi đây là loài tôm nước ngọt to nhất ở Việt Nam từ trước tới nay.

Thịt tôm hùm bông trắng trong, giòn ngọt, đậm vị biển thưởng thức sashimi tôm hùm bông vẫn giữ nguyên vị tươi ngon, tinh khiết của biển cả
Thịt tôm hùm bông trắng trong, giòn ngọt, đậm vị biển thưởng thức sashimi tôm hùm bông vẫn giữ nguyên vị tươi ngon, tinh khiết của biển cả

Tôm hùm bông được đánh giá là tôm ngọt thịt, dai, giàu dinh dưỡng nhất trong các loại tôm. Tôm hùm bông chứa nhiều axit béo Omega-3 có hàm lượng canxi và đạm cao, rất phù hợp với những người có thể chất yếu cần bồi bổ thêm, đồng thời cũng có lợi với những trường hợp hay bị hạ đường huyết hay bị suy dĩnh dưỡng, huyết áp thấp. Với tôm hùm bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn.

Tôm hùm bông vô cùng giàu dinh dưỡng lành mạnh, nhiều protein và ít chất béo và carbohydrate, đặc biệt chất béo chưa trong tôm hùm cũng không phải loại bão hòa, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày.

Tôm hùm bông có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn
Tôm hùm bông có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn

Điều này khiến tôm hùm trở thành món ăn tốt cho nhiều chế độ ăn kiêng, ăn ngon mà chẳng lo béo. Omega 3 có trong thịt tôm hùm được hiệp hội tim mạch Hoa Kì chứng nhận kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tuy không thể giàu Omega 3 như cá hồi, nhưng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Thêm nữa hẩu hết lượng calo trong tôm hùm đến từ protein cho nên nó rất linh hoạt để sử dụng với nhiều chế độ ăn, nhiều lứa tuổi.

Tôm hùm bông chứa nhiều axit béo Omega-3 có hàm lượng canxi và đạm cao rất tốt cho sức khỏe
Tôm hùm bông chứa nhiều axit béo Omega-3 có hàm lượng canxi và đạm cao rất tốt cho sức khỏe

Tôm hùm bông vẫn được tôn vinh là vua của các loại hải sản và không ngừng được nâng tầm vị thế trong nền ẩm thực hiện đại bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thịt tôm hùm bông trắng trong, giòn ngọt, đậm vị biển, ăn đến đâu nhớ lâu đến đấy. Ngoài ra, mọi tinh túy của nó còn thể hiện ở phần gạch san đúng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Gạch tôm hùm bông đem nấu cháo có vị béo, thơm, ngon tuyệt hảo và rất thanh đạm.
Tinh hoa của nền ẩm thực Nhật hội tụ và tỏa sáng trong món Sashimi tôm hùm bông. Thịt tôm hùm bông tự nhiên vẫn giữ nguyên vị tươi ngon, khi thưởng thức như tan trong miệng vị mát lành, tinh khiết của biển cả.

Sashimi tôm hùm bông
Sashimi tôm hùm bông

Tôm hùm bông là loài hải sản cao cấp, một món quà quý giá đến từ biển khơi. Không dừng lại ở chế biến món ăn, ngày nay tôm hùm bông còn là món quà đắt giá và sang trọng nhất để biếu tặng người thân, gia đình hoặc đối tác…

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.