9 đặc điểm nổi bật của tôm hùm

Nhắc đến tôm hùm là người ta nghĩ ngay đến loài hải sản có kích thước lớn, giá thành đắt đỏ thương có mặt trong những nhà hàng cao cấp, những bữa tiệc sang trong. Tôm hùm còn có nhiều giống khác nhau chẳng hạn như tôm hùm Alaska, tôm hùm Úc… hay tại Việt Nam có giống tôm hùm bông, tôm hùm sen. Tuy nhiên dù thuộc giống nào thì tôm hùm cũng có những đặc điểm chung được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo 9 đặc điểm nổi bật của tôm hùm với Hải sản Hoàng Long nhé.

 


9 đặc điểm nổi bật của tôm hùm


Tôm hùm được mệnh danh là vua của các loại hải sản chính bởi vì đẳng cấp dinh dưỡng mà chúng mang lại. Hiệp hội tim mạch Mỹ từng có nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, phòng chống bệnh mãn tính và tăng cường năng lượng. Lượng axit béo omega-3 trong tôm hùm khá nhiều và rất có lợi cho sức khỏe.

Tôm hùm là nguồn cung cấp protein và không có chất béo bão hòa cao như các sản phẩm thịt giàu chất béo khác. Thức ăn chủ yếu của tôm hùm là các động vật như cá, tôm, cua ghẹ, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể… Chính chế độ ăn uống lành mạnh này của tôm hùm sẽ mang lại lợi ích cho con người.

Những giá trị dinh dưỡng từ tôm hùm bông mà bạn chưa biết ?

 


Tôm hùm là động vật không xương sống

 

Tôm hùm là động vật không xương sống ở biển. Giống như các loài động vật không xương sống khác, tôm hùm bảo vệ chúng bỡi lớp vỏ cứng. Lớp vỏ này cung cấp khung cho thân thể bên trong.


Không phải tất cả các loài tôm hùm đều có càng

 

Có hai kiểu tôm hùm, tôm hùm có càng và tôm hùm đá. Tôm hùm có càng bao gồm cả tôm hùm Canada, một đặc sản nổi tiếng ở vùng đất này. Những con tôm hùm alaska này chỉ sống tại những bãi đá ngầm ở những bãi biển sâu và nước ở đây phải có độ trong xanh nhất định, hơn nữa nước ở đây cũng phải cực lạnh vì thế mà khi chúng ta ăn sẽ thấy thịt tôm trắng, dai, có vị ngọt đậm và thơm

Tôm hùm đá không có càng. Nhưng chúng có hai râu cứng và dài. Những loài này thường ở vùng nước ấm. Khi là một món ăn, loại tôm hùm này thường ở dạng bỏ đầu.

 


Tôm hùm thích mồi sống hơn

Mặc dù mang tiếng là loài ăn xác chết hay ăn thịt đồng loại, các nghiên cứu về tôm hùm tự nhiên cho thấy chúng thích con mồi còn sống hơn. Loài động vật sống đáy này thích ăn cá, động vật thân mềm, giun biển và động vật không xương sống. Mặc dù tôm hùm ăn cả tôm hùm khác khi nuôi nhốt, nhưng điều này không quan sát thấy trong tự nhiên.


Tôm hùm có thể sống lâu

Phải mất 6 – 7 năm để tôm hùm Canada lớn đến kích thước ăn được, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Tôm hùm là loài động vật sống lâu, quãng đời có thể trên 100 năm.


Tôm hùm cần phải lột vỏ để phát triển

Vỏ tôm hùm không thể phát triển, vì thế để lớn lên và sống lâu, nó lột vỏ và tạo một vỏ mới. Tôm hùm thay vỏ khoảng một năm một lần với tôm hùm lớn. Đây là thời điểm dễ bị tổn thương, khi đó tôm hùm tìm một chỗ ẩn nấp và loại bỏ vỏ. Sau khi lột vỏ, thân tôm hùm rất mềm và phải mất ít tháng vỏ mới cứng trở lại. Khi thị trường quảng cáo bán tôm hùm vỏ mềm, đây là những con tôm hùm vừa mới thay vỏ.


Tôm hùm có thể dài trên 3 feet (trên 0,91 mét)

Nó có thể không dài bằng “con tôm hùm lớn nhất thế giới” 35 feet ở Shediac, New Brunswick, nhưng tôm hùm thật có thể rất lớn. Con tôm hùm Canada lớn nhất, bắt được ngoài khơi Nova Scotia, nặng 44 pound, 6 ounce và dài 3 feet 6 inch. Mặc dù vậy, không phải tất cả tôm hùm đều to lớn như vậy. Tôm mũ ni, một loại tôm hùm không càng, chỉ có thể dài tới vài inch.


Tôm hùm là động vật sống đáy

 

Hãy nhìn vào một con tôm hùm và điều hiển nhiên là chúng không thể bơi quá xa. Tôm hùm bắt đầu cuộc sống ở bề mặt nước, khi chúng trong giai đoạn phiêu sinh vật. Khi tôm hùm nhỏ đã phát triển, chúng định cư ở đáy đại dương, nơi chúng thích trốn trong các hang đá hay khe nứt.


Bạn có thể phân biệt một con tôm hùm đực hay một con tôm hùm cái

Làm sao bạn phân biệt được một con đực hay con cái? Hãy nhìn bên dưới đuôi của nó. Ở bên dưới đuôi, tôm hùm có các vây bơi, chúng dùng vây này để bơi và trong giai đoạn giao phối.

Con đực có một cặp vây đuôi phụ, dài và cứng. Tất cả vây bơi của con cái đều phẳng và có lông.

Mẹo phân biệt tôm hùm đực và tôm hùm cái bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại đây:

Cách chọn tôm hùm ngon

 


Tôm hùm không có màu đỏ trong tự nhiên

Mỗi khi nghĩ về tôm hùm, bạn có nghĩ về một con động vật giáp xác màu đỏ sáng? Đa số tôm hùm có màu nâu tới màu xanh olive trong tự nhiên, chỉ với ít tông màu đỏ nhẹ.

Màu hơi đỏ trong vỏ tôm hùm đến từ sắc tố màu được gọi là astaxanthin. Trong đa số các loài tôm hùm, màu hơi đỏ này trộn với các màu khác để tạo thành màu tự nhiên của tôm hùm. Astaxanthin rất bền về nhiệt, trong khi những sắc màu khác thì không. Vì thế, khi bạn nấu một con tôm hùm, các màu khác bị hủy, để lại astaxanthin màu đỏ sáng, và đó là con tôm hùm đỏ sáng trên dĩa ăn của bạn. Tham khảo thêm những món ngon từ tôm hùm với Hải sản Hoàng Long nhé.

Top 9 món từ tôm hùm Alaska

 

Hướng dẫn cách ăn tôm hùm đúng cách

 

Chế biến tôm hùm Canada với những biến tấu làm say lòng người thưởng thức

 


MUA TÔM HÙM TẠI HẢI SẢN HOÀNG LONG


Chúng tôi hi vọng với những thông tin được chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý vị hiểu được giá trị và chất lượng của các sản phẩm chúng tôi cung cấp.

Công ty Hải sản Hoàng Long chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ Tôm Hùm trên toàn quốc. Với kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực phân phối hải sản tại Việt Nam, chúng tôi tự hào là nơi cung cấp hải sản chất lượng, giá tốt nhất thị trường.

Để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Hải sản Hoàng Long (www.haisanhoanglong.com)
  • Hotline:  0972 313 499
  • Địa chỉ: 77D Bàu Cát 8, phường 11, Tân Bình, HCM
  • Email: tomhumhoanglong@gmail.com