Cách phân loại cua cà mau và chọn cua ngon

Cua Cà Mau là một trong những loại hải sản được thiên nhiên ban tặng cho những người dân Cà Mau. Cua biển Cà Mau là một trong những mặt hàng có giá trị kinh tế cao và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Cua biển Cà Mau có nhiều loại: Cua thịt ( cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), Cua Cốm (2 da) và Cua Gạch. Vậy làm sao để phân loại và chọn được cua Cà Mau ngon? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây.

1️⃣ Cua thịt Cà Mau:

Thường được gọi là cua Y (cua đực) và cua Yếm ( cua cái đang hình thành gạch). Cua thịt được lựa chọn làm món lẩu cua Cà Mau thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cua Thit Cà Mau
Cua Thit Cà Mau thịt chắc, thơm, vị ngọt đậm đà khó quên

Phân loại cua Y: cua y có càng to, yếm dài chữ Y

Cua Y tùy theo trọng lượng cua phân ra nhiều loại là
– Y7 (cua đực to nhất >700g/con),

– Y5 (cua đực khoảng 450-700g/con),

– Y3(cua đực khoảng 300-450g/con),

– Y2(cua đực khoảng 200-300g/con),

– Xô(cua đực dưới 200g) thịt ngọt ngon chắc, dáng đẹp, càng to.

Cua Yếm vuông:

Bí quyết lựa chọn cua yếm Cà Mau là nhìn vào càng cua nhỏ, yếm hình vuông, cua yếm là cua cái đang bắt đầu hình thành gạch, thịt ngọt chắc dai hơn cua đực cùng loại. Cua chỉ khác cua Gạch là nó chưa lần nào mang gạch, tưởng tượng như loại cua cái mới lớn.

Cua Xô:

Cũng là cua thịt nhưng con nhỏ khoảng 200g đến 150g/con hoặc do bị gãy càng loại ra nên rẻ hơn nhưng thịt vẫn cứng chắc, thơm ngon.

2️⃣ Cua Gạch Cà Mau

Là loại cua nhiều dinh dưỡng nhất, trong gạch có nhiều protein giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực cho quý ông, còi xương cho trẻ và đau bụng ở phụ nữ, sinh huyết tán ứ. Hương vị của gạch cua cũng thơm và béo 1 cách đặc biệt. Món cua gạch Cà Mau hấp rất được các chị em ưa chuộng thưởng thức bởi vị béo đặc trưng.

 

Cua gạch cà mau1

Cua gạch Cà Mau thịt đầy và ngọt, cua gạch ngon béo ngậy.

 

3️⃣Cua Cốm Cà Mau:

Hay còn gọi là cua 2 da, gạch vàng, thịt thơm cực kỳ, gạch vàng rất ngon mà không béo, hương vị của cua Cốm rất đặc trưng tạo cảm giác khó quên.

Phân biệt: Vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông bên trong yếm màu đỏ hường, mình cua chứa đầy gạch vàng ươm.

Cua Cốm 2 da

Cua Cốm 2 da thịt thơm, gạch vàng óng rất ngon

CÁCH CHỌN CUA CÀ MAU NGON


1. Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

2. Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

3. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước.

 

Cua Cà Mau có thành phần dinh dưỡng cao
Cua Cà Mau có thành phần dinh dưỡng cao đạt chuẩn cua Năm Căn

Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to.

Không nên chọn cua nhìn càng và mai trong hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon.

Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.


MUA CUA CÀ MAU TẠI HẢI SẢN HOÀNG LONG


Công ty Hải sản Hoàng Long chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ cua biển Cà Mau trên toàn quốc. Với kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực phân phối hải sản tại Việt Nam, chúng tôi tự hào là nơi cung cấp hải sản chất lượng, giá tốt nhất thị trường.

Để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Xem thêm:

Phân biệt cua Thịt, cua Gạch, cua Cốm Cà Mau

 

Các mẹo nhỏ để lựa cua biển ngon