Tại sao cua hoàng đế giá lại đắt đến vậy?

Nếu phải lựa chọn ra danh sách những món hải sản đắt đỏ nhất, cua hoàng đế (cua kingcrab) chắc chắn phải có một chỗ trong đó, thậm chí nằm trên top đầu. Đã từ rất lâu rồi, những chú cua khổng lồ dài cả mét này được giới nhà giàu sẵn sàng trả giá lên tới hàng chục triệu đồng, mà vẫn chẳng có hàng để bán. Vậy tại sao cua Hoàng Đế giá lại đắt đến vậy. Cùng Hải sản Hoàng Long tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Cua hoàng đế khổng lồ đắt đỏ trên bàn tiệc
Cua hoàng đế khổng lồ đắt đỏ trên bàn tiệc

Đặc điểm nổi bật của cua Hoàng Đế

➡️ Những chú cua này đắt không phải vì người Việt thích chơi sang đâu. Trên thế giới, đây cũng là món ăn cực kỳ đắt đỏ, chỉ khác ở chỗ, người nước ngoài bán cua theo đơn vị chân và càng.  Như tại Alaska – nơi có thể đánh bắt được những chú cua hoàng đế đỏ nổi tiếng nhất thế giới, họ cũng bán theo hình thức như vậy. Hơn nữa chân cua Hoàng Đế tập trung rất nhiều thịt, họ thậm chí còn bán chân cua riêng.

➡️ Nếu chân to, càng to, giá trị sẽ còn bị đẩy cao hơn nữa. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì với cua hoàng đế, chân và càng là những nơi ngon nhất, chứa nhiều thịt của nhất, còn thân cua thì gần như chẳng có gì.

 

cua hoàng đế, chân và càng là những nơi ngon nhất, chứa nhiều thịt của nhất
Cua hoàng đế, chân và càng là những nơi ngon nhất, chứa nhiều thịt của nhất

➡️ Mỗi con cua chỉ có 3 cặp chân và 2 càng, trong đó thịt ở chân có chất lượng cao hơn. Đây quả thực là một điều may mắn, vì nếu thịt ở càng ngon hơn, giá cua hoàng đế có lẽ còn đắt hơn bây giờ rất nhiều.

➡️ Nhưng với một loài cua chỉ ăn được chân, liệu có đáng để bỏ ra số tiền nhiều đến vậy? Thực ra mọi chuyện đều có nguyên do của nó.


Tại sao cua hoàng đế lại đắt tiền?

➡️ Trước tiên, hãy tìm hiểu đôi nét về loài cua này đã. Cua hoàng đế – king crab (Paralithodes camtschaticus) rất xứng danh vua của loài cua, vì chúng là những con Kingcrab khổng lồ nhất thế giới. Là loại cua sống lâu năm nên cua hoàng đế có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường, cân nặng trung bình từ 2-4kg, những con to lên tới 7kg, càng và chân rất dài.

 

 Một con cua hoàng đế đỏ có thể đạt sải chân dài tới 1,8m, nặng hơn 10kg
Một con cua hoàng đế có thể đạt sải chân dài tới 1,8m, nặng hơn 10kg

 

➡️ Đánh bắt cua Hoàng Đế chưa bao giờ là dễ dàng. Biển lạnh, lại phải lặn sâu, rõ ràng để bắt được cua hoàng đế là rất khó khăn. Ấy là chưa kể mùa săn cua hoàng đế thường diễn ra vào tháng 10 – thời điểm các vùng biển phía Bắc trở nên cực kỳ lạnh và hung dữ, tức là nguy hiểm hơn. Rủi ro và khó khăn lớn, lợi nhuận đương nhiên phải cao hơn – một bài toán tài chính đơn giản. Toàn bộ chi phí ấy được đổ xuống đầu người tiêu dùng.

 

Cua hoàng đế chỉ xuất hiện ở những vùng biển động và sâu nên việc đánh bắt chúng cực kì nguy hiểm
Cua hoàng đế chỉ xuất hiện ở những vùng biển động và sâu nên việc đánh bắt chúng cực kì nguy hiểm

 

➡️ Thêm một lý do khác khiến cua hoàng đế đắt hơn những hải sản khác như tôm hùm, đó là vì tôm hùm có thể nuôi được, còn cua thì không. Tại sao? Vì cua lớn quá chậm – cần đến 7-10 năm để đạt kích cỡ cần thiết. Trong khoảng thời gian ấy, chi phí bỏ ra là quá lớn, nên nó được xem là bất khả thi.

 


Không phải cua nào cũng có giá giống nhau

➡️ Kỳ thực cùng gọi là cua hoàng đế, nhưng loài cua này có tới 3 loại phổ biến: đỏ (red), xanh (blue), và vàng (golden). Trong đó, cua đỏ có giá trị cao nhất, vì đây là loại có nhiều thịt nhất. Ngoài ra còn một loại thứ tư – cua hoàng đế scarlet – nhưng chúng tương đối hiếm nên thường không được nhắc đến.

➡️Giá cua cũng thay đổi tùy theo màu sắc cua. Ở Việt Nam cũng có cua hoàng đế, nhưng chủ yếu là loại màu xanh (blue). Dù chất lượng không bằng, nhưng cua xanh ăn cũng rất ngon, và giá trị cũng chẳng thua kém là bao.

Cua hoàng đế là gì? Giá bao nhiêu? Phân biệt các loại cua hoàng đế

 

Nếu chưa biết mua cua Hoàng Đế ở đâu. Bạn có thể liên hệ Hải sản Hoàng Long. Mọi chi tiết và nhu cầu hỗ trợ, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Hải sản Hoàng Long (www.haisanhoanglong.com)
  • Hotline: 0972 313 499
  • Email:tomhumhoanglong@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.