Những điều chưa biết về cua kingcrab

Cua Hoàng đế Alaska được mệnh danh là vua của các loại cua cả về dinh dưỡng, hương vị thơm ngon cũng như giá cả đắt bậc nhất. Tuy nhiên đời sống của chúng ngoài vùng biển lạnh giá và nguy hiểm ra sao  và những điều chưa biết về loài cua Hoàng đế Kingcrab này sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Cua Hoàng đế là loại cua khổng lồ


Theo như nghiên cứu, một con cua hoàng đế muốn đạt được trọng lượng cũng như khối lượng để khai thác sẽ mất khoảng tầm 7- 9 năm. Đây chính là lý do khiến cho thịt cua hoàng đế đã trở nên hiếm hoi trên thị trường. Theo đó giá cua này cũng cao hơn so với cua thông thường và các loại hải sản khác.

Vào thời hoàng kim trước thập niên 80, ngư dân săn được rất nhiều con cua hoàng đế khổng lồ đỏ và xanh nặng tới 7-8kg. Còn kích cỡ trung bình hiện nay chỉ đạt mức 3-5kg mà thôi. Có 3 loại cua hoàng đế chính trên thị trường, chúng được phân biệt theo màu sắc: cua hoàng đế đỏ (to và ngon nhất) > xanh lam > vàng kim (cua nâu). Ngoài ra, còn có 1 loại màu đỏ sáng, nhưng nhỏ và hiếm thấy hơn nên không đáng chú ý lắm.

 

Từ trái sang, từ trên xuống cua đỏ, cua xanh dương, cua vàng kim, cua đỏ sáng
Từ trái sang, từ trên xuống cua đỏ, cua xanh dương, cua vàng kim, cua đỏ sáng

 

Chào đời với 500 ngàn anh chị em nhưng rất khó sống sót


Cuộc đời cua hoàng đế bắt đầu trong vỏ trứng, cùng với khoảng… 45 – 500 ngàn anh chị em “trứng” khác. Bé trứng được cua mẹ chuyên chở trong phần cánh đuôi rộng suốt gần 1 năm trời.

Rồi vỏ trứng cũng hé ra, chuyển sang giai đoạn ấu trùng kéo dài 2 – 3 tháng. Ở giai đoạn này, “bé” cua đặc biệt dễ bị tổn thương, có thể bị sóng đánh trôi hay chôn vùi mất biệt.

Những kẻ sống sót ít ỏi sẽ chăm chỉ kiếm mồi, chúng thường ăn các sinh vật phù du và lớp vỏ của chúng sẽ dần hình thành trong giai đoạn này. Đây là chiếc vỏ đầu tiên trong khoảng 5 lần thay vỏ để trưởng thành của cua hoàng đế.

 

 chiếc vỏ đầu tiên trong khoảng 5 lần thay vỏ để trưởng thành của cua hoàng đế.
chiếc vỏ đầu tiên trong khoảng 5 lần thay vỏ để trưởng thành của cua hoàng đế.

 

Dành cả thanh xuân để bò đi… đẻ


Chỉ vào giai đoạn này, cua hoàng đế mới ra hình hài… 1 con cua. Trong 2 – 4 năm tiếp theo, cua dành thời gian hợp thành đàn. Sau đó, di chuyển đến vùng nước nông hơn để… đẻ. Nhiều con phải bò cả 100 dặm (160km) để tìm những chỗ biển nông.

 

cua hoàng đế phải từ 7 - 9 năm thì mới đạt đến kích cỡ được phép đánh bắt
Cua hoàng đế cái tới thời kỳ sinh sản

Trung bình, cua xanh, cua đỏ định cư ở độ sâu 30 – 60m. Còn cua nâu ở sâu đến gần 100m – đây là loài trốn kỹ nhất trong họ hàng nhà hoàng đế.

Vậy là sau 2 – 4 năm, một thế hệ cua mới đã ra đời. Cua hoàng đế cũng có thể sống ngót nghét hơn 20 năm. Nghe vậy, chắc bạn thấy khó hiểu vì sao cua vừa mắn đẻ lại sống dai mà sản lượng ngày càng suy giảm đến tận cùng?!

Bởi theo quy định của bang Alaska, cua hoàng đế phải từ 7 – 9 năm thì mới đạt đến kích cỡ được phép đánh bắt. Mặt khác, tỷ lệ sống sót của cua non rất thấp.

 

cua hoàng đế phải từ 7 - 9 năm thì mới đạt đến kích cỡ được phép đánh bắt
Cua hoàng đế phải từ 7 – 9 năm thì mới đạt đến kích cỡ được phép đánh bắt

Vòng luẩn quẩn cả đời là để… ăn và bị ăn


Thực đơn của cua hoàng đế khá phong phú gồm có: nghêu – sò – ốc sên, sâu biển, con “sand dollar” (họ sao biển), tảo và… những con cua nhỏ hơn. Thực đơn sẽ thay đổi tùy theo tuổi đời và độ sâu mà cua sinh sống.

Bên cạnh con người, cua hoàng đế cũng có nhiều “cơn ác mộng” khác như cá bơn, cá tuyết, rái cá, bạch tuộc và những con cua khác (không quan trọng giống loài, chỉ cần cua lớn là “thịt” cua bé).

Một điều trớ trêu là ngư dân rất hay dùng cá tuyết để làm mồi, đặt trong lồng bẫy cua hoàng đế. Hôm trước cá vừa nuốt cua, hôm sau cua đã ăn cá.

 

Thực đơn sẽ thay đổi tùy theo tuổi đời và độ sâu mà cua sinh sống.
Thực đơn sẽ thay đổi tùy theo tuổi đời và độ sâu mà cua sinh sống.

 

Chuyện chưa kể về quá trình… “lên dĩa”


Thông thường, cua được sơ chế ngay tại Alaska, thải bỏ phần thân rất ít thịt, giữ lại càng và chân, sau đó ướp lạnh và chuyển đi khắp nước Mỹ. Ngoài ra, còn có một lượng lớn cua được lấy thịt sẵn chuyển đến Nhật Bản – thị trường tiêu thụ lớn cua hoàng đế, nhất là cho món sushi thượng hạng!

Hiện nay có nhiều nhà hàng ở New York, London, Nhật Bản, Trung Quốc… còn yêu cầu mua cua hoàng đế tươi sống. Để đáp ứng yêu cầu khó nhằn này, cua sẽ được giữ trong nước và chuyên chở bằng máy bay trong 24 – 36 giờ. Vì chuyện bảo quản quá khó lại không có nhiều ý nghĩa kinh tế (nặng nề mà gần như chỉ ăn được càng với chân) nên cua sống vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số cua được phân phối.

Và lưu ý rằng cua hoàng đế có ở nhiều vùng như Nga, Na Uy, thậm chí một lượng ít ở Nhật, Nam Mỹ… nhưng chỉ có cua sống tại biển Alaska mới được gọi là “cua hoàng đế Alaska”! Cua ở Alaska không chỉ dồi dào, chất lượng cao mà còn được đánh bắt bài bản nhất và có sự cân nhắc đến yếu tố môi trường.

 

cua được sơ chế ngay tại Alaska, thải bỏ phần thân rất ít thịt, giữ lại càng và chân,
Cua được sơ chế ngay tại Alaska, thải bỏ phần thân rất ít thịt, giữ lại càng và chân,

Mua cua Kingcrab chất lượng ở đâu?


Cua Kingcrab được cung cấp quanh năm nên không phải ai cũng biết, chúng cũng có mùa vụ khai thác chính yếu là mùa thu đông (khoảng tháng 10 – 11 hằng năm), mua cua Kingcrab khi vào mùa giá sẽ giảm nhẹ và thịt cua sẽ ngon hơn rất nhiều so với thời điểm khác trong năm.

Hải sản Hoàng Long chuyên cung cấp sỉ và lẻ cua hoàng đế King Crab trên toàn quốc, chúng tôi với kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực phân phối hải sản tại Việt Nam, tự hào là nơi cung cấp hải sản chất lượng, giá tốt nhất thị trường.

Giá cua Kingcrab tại cửa hàng hiện đang được bán với giá 1.890.000 đồng/kg

Cua Hoàng Đế – King Crab

Ngoài ra bạn muốn mua chân cua Hoàng Đế Kingcrab cũng đang được bán với giá là 1.490.000 đồng/kg

Chân Cua Hoàng Đế King Crab

 

Hy vọng sẽ luôn nhận được sự đồng hành và yêu thích của tất cả quý khách. Mọi chi tiết và nhu cầu hỗ trợ, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ CUA HOÀNG ĐẾ:

Tại sao cua hoàng đế giá lại đắt đến vậy?

Cua hoàng đế là gì? Giá bao nhiêu? Phân biệt các loại cua hoàng đế

 

Các món ăn chế biến từ chân cua hoàng đế!

Top 10 địa điểm bán cua Hoàng Đế ngon tại HCM